Một số thông tin về bệnh giang mai

203 Lượt xem

Bệnh giang mai được hình thành do xoắn khuẩn giang mai có tên Treponema pallidum gây ra với tốc độ lây nhiễm qua đường tình dục rất nhanh chóng. Bệnh giang mai không chỉ là nỗi ám ảnh lo lắng của bản thân người bệnh mà còn là của toàn xã hội. Bởi căn bệnh này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin về bệnh giang mai để chúng ta có thể chủ động phát hiện và phòng tránh bệnh sớm nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

– Do quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh giang mai. Bởi quan hệ tình dục là một trong những con đường lây bệnh chủ yếu nhất.

– Do lây truyền từ mẹ sang con: đối với chị em phụ nữ khi mang thai mà mắc phải bệnh giang mai thì nguy cơ lây nhiễm sang cho con là rất cao. Bởi bệnh giang mai có thể lây truyền qua con đường nước ối, dây rốn hoặc thông qua việc sinh nở bằng đường âm đạo hoặc tiếp xúc hàng ngày với con và cho con bú.

Một số thông tin về bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh gì?

– Do tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh: tiếp xúc với vết thương hở hoặc mụn, máu của người mắc bệnh giang mai.

– Do sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc bị vô tình bị truyền máu có chứa vi khuẩn bệnh giang mai.

– Do tiếp xúc gián tiếp bằng việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn rửa mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng,.. của người mang mầm bệnh giang mai.

Lưu ý, bệnh giang mai có tốc độ lây lan rất nhanh chóng nhưng thường chỉ lây nhiễm ở giai đoạn đầu của bệnh. Tới khi bệnh giang mai đã phát triển đến giai đoạn cuối cùng thì bệnh thường sẽ không có khả năng lây nhiễm sang cho người khác được nữa.

Cách điều trị bệnh giang mai

– Việc chữa bệnh giang mai được thực hiện càng sớm càng tốt. Nên ngay sau khi người bệnh phát hiện ra tình trạng bệnh của mình thì hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng bệnh đang ở mức nào rồi từ đó đưa ra phương hướng điều trị sao cho phù hợp và kịp thời tránh những biến chứng xấu nguy hiểm tới sức khỏe bản thân.

– Thông thường, bệnh giang mai ở giai đoạn đầu sẽ được điều trị bằng cách sử dụng thuốc tiêm hoặc uống thì sẽ đem lại hiệu quả.  Giai đoạn cuối của bệnh thì việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp, mất thời gian hơn nên sẽ sử dụng loại thuốc điều trị khác với liều lượng cao hơn.

– Đối với phụ nữ mang thai thì việc điều trị cũng sử dụng thuốc nhưng là loại thuốc riêng theo chỉ định của bác sĩ.

Một số thông tin về bệnh giang mai

Bệnh giang mai điều trị như thế nào?

– Trong quá trình điều trị người bệnh cần phải tuân thủ tuyệt đối các quy định, hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

– Sau khi đã điều trị khỏi bệnh thì người bệnh vẫn cần phải thực hiện lịch tái khám của bác sĩ đưa ra để đảm bảo chắc chắn bệnh đã khỏi hoàn toàn. Bài viết trên là một số thông tin về bệnh giang mai mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn với hy vọng giúp các bạn có thêm kiến thức về căn bệnh này. Để từ đó có thể phát hiện và điều trị bệnh một cách sớm và kịp thời nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. (B)