Làm thế nào để phòng tránh giang mai?

386 Lượt xem

Xung quanh chúng ta có biết bao căn bệnh xã hội, nhưng việc ý thức được mối nguy hại của nó đang còn rất hạn hẹp. Chính vì không biết làm thế nào để phòng tránh được các bệnh xã hội mà vô hình chung một vài bộ phận không may nhiễm phải  các loại bệnh đó và trong đó có một căn bệnh mang tên giang mai. Giang mai là một trong những căn bệnh có nguy cơ lây lan lớn và có nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng con người chỉ đứng sau HIV/AIDS.  Vậy làm thế nào để phòng tránh giang mai đúng cách?

Trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là giang mai?

Giang mai là một loại xoắn khuẩn nhạt màu có tên khoa học là Treponema pallidum, hình dạng giống như một cái lò xo được kéo ra. Các xoắn khuẩn này rất nhỏ và chỉ có thể quan sát thấy chúng dưới kính hiển vi, trông chúng có vẻ mỏng manh yếu ớt tuy nhiên lại tồn tại rất lâu trong cơ thể người. Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể loại bỏ triệt để vi khuẩn này ra khỏi cơ thể mà chỉ có thể ngăn chặn không cho chúng phát triển và gây bệnh ở người.

Con đường lây truyền của giang mai

Có rất nhiều con đường mà bệnh giang mai có thể lây truyền và gây bệnh, sau đây là những con đường lây truyền chủ yếu của giang mai:

Lây qua đường tình dục: Tương tự các bệnh xã hội khác như bệnh lậu, bệnh sùi mào gà.., bệnh giang mai được lây chủ yếu qua đường tình dục. Khi bạn có quan hệ tình dục với bạn tình kể cả đồng giới hay khác giới, dù quan hệ tình dục bằng cách nào thì tỉ lệ nhiễm xoắn khuẩn giang mai vẫn chiếm tới 70% nguy cơ mắc bệnh trong lần quan hệ đầu tiên.

=> Không quan hệ tình dục bừa bãi, đặc biệt quan hệ tình dục với gái mại dâm hay các cô gái mắc các bệnh truyền nhiễm viêm nhiễm. Sử dụng bao cao su khi quan hệ.

lam-the-nao-de-phong-tranh-giang-mai

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ mang thai không may nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì sẽ lây sang con của mình, khi mới mang thai mà mắc bệnh giang mai rất nguy hiểm vì có thể bị sẩy thai hoặc thai chết lưu, còn nếu sinh con thì đứa trẻ có thể bị dị tật và phát triển không bình thường.

=> Khi bị bệnh tuyệt đối không nên mang thai, hoặc nếu có thai bạn hãy ngừng quan hệ tình dục thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh truyền nhiễm hiệu quả.

Lây nhiễm qua đường truyền máu: Nếu bạn truyền máu trực tiếp cho người bị bệnh giang mai hoặc nhận máu có chứa những xoắn khuẩn giang mai thì ngay lập tức các xoắn khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn và gây bệnh nhanh chóng.

=> Không truyền máu nếu không chắc chắn nguồn máu an toàn, xét nghiệm máu trước khi truyền, không truyền máu trực tiếp cho người bệnh.

lam-the-nao-de-phong-tranh-giang-mai1

Xét nghiệm máu trước khi truyền máu

Lây qua các vết xước trên da: Khi cơ thể có những vết xước, các xoắn khuẩn giang mai của người bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua vết xước

=> Không tiếp xúc với người bệnh khi cơ thể có những vết xước, tốt nhất hãy cách ly với người bệnh để ngăn không cho các khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước đó.

Lây qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân: Khi bạn dùng chung quần áo, các đồ dùng cá nhân như khăn mặt, cốc chén, bàn chải răng, kim tiêm, dao cạo với người bệnh thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao đôi khi bạn bị mắc bệnh mà không hề biết lý do gì. Trường hợp đến các nhà nghỉ khách sạn nằm chung giường với người bệnh từng nằm cũng có thể nhiễm bệnh.

=> Không dùng chung các đồ dùng cá nhân, việc giặt giũ với người bệnh cũng nên được giặt, phơi riêng để phòng tránh bệnh cho mình và cho người thân.

Bệnh giang mai rất nguy hiểm đối với bản thân người bệnh cũng như toàn xã hội, nếu không sớm điều trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Bảo vệ sức khỏe bạn cũng chính là bảo vệ cho xã hội.(O-F)