Kinh nguyệt không đều có thể bị vô sinh

173 Lượt xem

Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh không là một trong một vài băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân trẻ đã gửi đến phòng kiểm tra An Khang. Hôm nay, những bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số thông tin để và tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Vậy thế nào là kinh nguyệt rối loạn ?

một vài đặc điểm chứng tỏ bạn đang bị kinh nguyệt rối loạn đó là:
– Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất là 28 ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 21-35 ngày thì vẫn gọi là chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Điều này có nghĩa là, nếu như chu kỳ kinh của người bệnh nằm ngoài khoảng 21-35 ngày là bệnh nhân đang bị rối loạn kinh nguyệt.
– Nếu sự chênh lệch giữa 2 chu kỳ lớn hơn 5 ngày: tức là chu kỳ tháng này của bệnh nhân là 35 ngày, nhưng tháng sau là 40 ngày thì đó là biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt rối loạn .
– Nếu như số ngày hành kinh của bệnh nhân kéo dài trên 7 ngày thì người bệnh đang bị rong kinh, đây là 1 trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.
– Lượng máu kinh ra quá rất nhiều hoặc quá ít cũng là đặc điểm nhận dạng của triệu chứng kinh nguyệt bất thường.
– thêm vào đó , một số tình trạng : đau bụng kinh, máu kinh vón cục, có nâu hoặc đen cũng là một trong một số triệu chứng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt rối loạn  thể gây nên vô sinh không?

Kinh nguyệt không đều có thể bị vô sinh

Kinh nguyệt không đều có thể bị vô sinh

tình trạng vô sinh do kinh nguyệt rối loạn còn dựa trên rất lớn vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng này:
– Nếu như người bệnh đang trong độ tuổi mới lớn , lượng hormone, nồng độ nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đang ở trong tình trạng này thì bệnh nhân không phải cần quá lo  vì nó không dẫn tới cản trở nhiều đến chức năng sinh sản của bạn sau này. Thông thường thì chỉ phải sau 1-2 năm thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần ổn định hơn.

– Tâm lý khiến cản trở đến chu kỳ kinh nguyệt: Căng thẳng, stress thường xuyên , công việc áp lực, mệt mỏi … khiến lượng hormone tăng giảm đột ngột. Điều này khiến ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn . Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện không quá nguy hiểm, người bệnh chỉ nên thiết lập 1 chút, giữ tâm lý ổn định, thực hiện nếp sống phù hợp thì chu kỳ kinh của bệnh nhân sẽ trở lại ổn định và đều đặn. Có rất nhiều trường hợp vì quá mong con cần tâm lý thường xuyên lo lắng căng thẳng. Điều này càng làm cho chuyện con cái trở nên khó khăn hơn và làm cho chu kỳ kinh nguyệt bất thường hơn.
– tác động của tuổi tác: Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố nữ sẽ bị giảm đáng kể nên đàn bà thường bị rối loạn kinh nguyệt, lúc này thì sức khỏe sinh sản đã suy giảm đi nhiều , tỉ lệ thụ thai tự nhiên thành công hầu như là không có. Nếu như người bệnh muốn có con trong giai đoạn này thì nên áp dụng 1 số biện pháp thụ tinh nhân tạo. Thông thường, qua 40 tuổi thì một vài chuyên gia khuyến cáo đàn bà không phải có thai vì sẽ gây ra nguy hiểm tới cả chức năng của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.
– Đã từng nạo bỏ thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai: Điều này khiến nội tiết tố nữ trong cơ thể lập đột ngột gây sự bất ổn trong chu kỳ kinh nguyệt. Và đây chính là tác nhân làm tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của đàn bà . Lạm dụng thuốc giảm thiểu thai hoặc đã có tiền sử nạo bỏ thai nhiều lần có nguy cơ rất cao sẽ bị vô sinh hiếm muộn.
– Nếu bị kinh nguyệt không đều do mắc một số bệnh lý phụ khoa: u nang buồng trứng, viêm nhiễm buồng trứng, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh tật viêm nhiễm vùng chậu… Tất cả một vài căn bệnh này đều là một vài căn bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm, chúng làm cho ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh con, chức năng thụ thai ở nữ giới. các căn bệnh tật phụ khoa này rất có thể khiến tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung, lưu thai, sảy thai và rất nhiều biến chứng khác.