Dấu hiệu nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục

199 Lượt xem

Mụn rộp sinh dục là bệnh có khả năng lây nhiễm và phát triển cao. Bệnh được xếp vào nhóm các bệnh xã hội  nguy hiểm bởi những nguy hại từ bệnh gây ra đối với người bệnh. Dấu hiệu nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục được dựa trên những biểu hiện  khi virut xâm nhập và gây ra. Cần có cách phòng tránh cũng như ngăn chặn nguy cơ gây bệnh ở mỗi người.

Dấu hiệu nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục

Khi virut xâm nhập và phát triển sẽ gây ra một số dâu hiệu biểu hiện ra bên ngoài mà người bệnh có thể tự nhận thấy đó là:

– Xuất hiện các nốt mẩn đỏ hoặc mọng nước ngứa, đau, rát ở quanh bộ phận sinh dục. Ở phụ nữ, các nốt mụn này xuất hiện ở môi âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, mông, đùi của người bệnh. Ở nam giới, các nốt mụn có thể xuất hiện ở khu vực trên dương vật, bìu, mông và đùi.

– Các nốt mụn nước này chứa đầy chất lỏng màu vàng nhạt, căng mọng nếu vô tình bị vỡ sẽ trở thành các vết loét nhẹ trên da. Các vết loét này sẽ tự lành trong vòng 1 đến 2 tuần. Các vết mụn này cũng có thể xuất hiện trên mặt hoặc xung quanh miệng nếu có quan hệ bằng miệng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục

Hình ảnh mụn rộp sinh dục

– Người bệnh bị đau khi đi tiểu cũng được cho là triệu chứng phổ biến của bệnh mụn rộp sinh dục. Thậm chí, với một số bệnh nhận, tình trạng này trở nên rất trầm trọng và họ phải đến bệnh viện để được thông đường tiểu vì không thể tự đi tiểu được.

– Dịch âm đạo của nữ giới trong thời gian nhiễm bệnh cũng sẽ khác thường dịch âm đạo ra nhiều hơn, có màu hoặc mùi bất thường.

– Xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng. Các triệu chứng này sẽ giống như bị cảm cúm với sốt, đau nhức cơ bắp, chán ăn, mệt mỏi…

Phòng ngừa bệnh mụn rộp sinh dục

Mỗi người luôn phải chủ động trong việc phòng ngừa bệnh mụn rộp sinh dục, đặc biệt những người có đời sống quan hệ tình dục bừa bãi và có tiếp xúc nhiều với những người có nguy cơ mắc bệnh. Các biện pháp phòng ngừa bệnh mụn rộp sinh dục nên thực hiện như sau:

Dấu hiệu nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục1

Mụn rộp sinh dục có thể mọc ở miệng

– Luôn luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, mặc đồ thoáng mát, tính thấm hút cao.

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 bạn tình là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh mụn rộp sinh dục. nên sử dụng bao cao su để phòng bệnh cho bản thân và đối tác, nếu có quan hệ bằng miệng thì nên dùng tấm lưới bảo vệ miệng. Vệ sinh cá nhân và bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Tuyệt đối không dùng chung bơm, kim tiêm hay các vật dụng có chứa máu, dịch nhầy, mủ với người khác.

– Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt như bàn chải đánh răng,đồ dùng cá nhân, khăn mặt, khăn tắm… với người khác.

– Khi phát hiện thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh mụn rộp được đánh giá là không quá khó để phát hiện khi virut bệnh xâm nhập. Chính vì vậy, mỗi người cần tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết bệnh để có thể phát hiện bệnh khi mắc phải. (C)