Bệnh lậu có gây vô sinh không

296 Lượt xem

Lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm, lây nhiễm do nhiều con đường khác nhau. Rất nhiều người bị bệnh lậu đều tỏa ra lo lắng vì không biết bệnh lậu có gây vô sinh không? Để làm rõ vấn đề này người bệnh nên tìm hiểu những chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân mắc bệnh lậu

Có rất nhiều nguyên nhân mắc bệnh lậu nhưng chiếm tỷ lệ lớn nhất là do quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình mang bệnh.

– Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh lậu. Các nhóm đối tượng như gái mại dâm, người có quan hệ với nhiều bạn tình,.. là các đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh lậu cao nhất. Bệnh lậu lây bệnh không chỉ qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà có thể lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng và hậu môn.

Bệnh lậu có gây vô sinh không

Bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua tình dục không an toàn

– Bệnh lậu có tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ qua thai nhi cũng cao. Người mẹ mang thai mắc bệnh lậu lây nhiễm sang con gây sinh non, dị tật hoặc mù mắt.

– Vi khuẩn lậu có thể xâm nhập thông qua tiếp xúc giữa các vết thương hở với người bệnh, vô tình đụng vào dịch nhầy, máu, mủ của người mang bệnh vi khuẩn bệnh lậu sẽ từ đó lây nhiễm sang.

– Ngoài ra, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm qua việc mặc chung áo quần, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. Đây là con đường lây nhiễm có tỉ lệ ít nhưng cũng không thể loại trừ.

Bị bệnh lậu có gây vô sinh không?

Nam giới khi mắc bệnh lậu sẽ xuất hiện các triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu dắt kèm theo dịch mủ có màu trắng đục hoặc màu vàng như mủ chảy ra từ lỗ niệu đạo. Dương vật sưng tấy, đau buốt nhất là khi đi tiểu và khi quan hệ tình dục, lỗ niệu đạo sưng đỏ, cơ thể sốt nhẹ, mệt mỏi…

Nữ giới khi mắc bệnh sẽ có biểu hiện tiểu buốt, tiểu dắt, đau khi đi tiểu kèm theo mủ vàng lẫn trong nước tiểu. Khí hư bất thường màu trắng đục và mùi hôi. Âm hộ, âm đạo sưng tấy, ngứa rát, đau xương mu, đau xương mu, đau khi quan hệ, sốt, kèm theo nôn hoặc buồn nôn…

Bệnh lậu có gây vô sinh không

Bệnh lậu ở nữ giới khiến đâu khi quan hệ

Các bác sỹ cho rằng bệnh lậu khi mới mắc phải đã gây ra nhiều bất tiện đến sinh hoạt cá nhân của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, trong đó nghiêm trọng nhất là dẫn đến vô sinh. Nói cách khác hậu quả lớn nhất của bệnh lậu là gây ra vô sinh ở cả nam và nữ giới.

Phụ nữ khi bị bệnh lậu kéo dài và không điều trị dứt điểm sẽ gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung, viêm vòi trứng và buồng trứng khiến cho việc thụ thai trở nên rất khó khăn. Tinh trùng có thể bị giết chết trước khi di chuyển vào trong để thụ tinh, do đó không thể xảy ra việc thụ thai và vô sinh là điều hiển nhiên.

Còn đối với nam giới nếu không điều trị bệnh lậu kịp thời sẽ gây ra viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh. Mà đây là 2 cơ quan sản xuất ra tinh dịch. Khi bị viêm thì tinh dịch không thể sản xuất ra và dẫn đến vô sinh.

Lậu rất nguy hiểm, khả năng lây nhiễm cao. Vì vậy, người bệnh nên điều trị ngay sau khi thấy dấu hiệu của bệnh để tránh những nguy hại từ chính bệnh gây nên.(C)