Bệnh giang mai ở nam giới

216 Lượt xem

Bệnh giang mai ở nam giới là căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Bệnh giang mai được coi là một căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan rất nhanh chóng nếu không được phát hiện kịp thời để điều trị đúng cách thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Vậy bệnh giang mai ở nam giới như thế nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai ở nam giới

– Bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh giang mai. Đặc biệt là đối với những trường hợp thường xuyên có quan hệ tình dục bừa bãi, không chung thủy, không lành mạnh, quan hệ với nhiều bạn tình thì nguy cơ lây nhiễm càng cao.

Bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam giới như thế nào?

Bệnh giang mai ở nam giới có thể lây nhiễm bằng việc tiếp xúc trực tiếp với người mang mầm bệnh như vết thương hở hoặc máu mủ, mụn chứa xoắn khuẩn giang mai.

– Bệnh giang mai ở nam giới còn có thể do sử dụng chung bơm kim tiêm, được truyền máu của người mắc bệnh giang mai.

– Bệnh giang mai ở nam giới còn lây nhiễm qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo lót,.. với người mắc bệnh giang mai.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam giới, sau khi tiếp xúc với mầm bệnh thường có thời gian ủ bệnh từ 9 -90 ngày sau đó sẽ có một số triệu chứng cụ thể theo từng gian đoạn khác nhau:

– Giai đoạn 1: khi nhiễm bệnh được khoảng từ 9 – 90 thì bệnh sẽ có biểu hiện như trên da xuất hiện vết loét đặc biệt là ở các bộ phận sinh dục như quy đầu, dương vật,…có hình trong hoặc bầy dục, màu đỏ, không ngứa, không có mù và hai bên vùng bẹn thường nổi hạch.

– Giai đoạn 2: là khoảng thời gian sau giai đoạn 1 khoảng 4 -10 tuần. Lúc này bệnh sẽ có biểu hiện như nổi các nốt ban màu hông đối xứng nhau, không bong vảy, không gây ngứa, ấn vào da một lúc thì thấy mụn tự biến mất. Sau khi mụn xuất hiện khoảng 1 – 3 tuần mụn sẽ chuyển sang màu nhạt dần và tự biến mất. Ngoài ra, người bệnh còn có một số biểu hiện khác như cơ thể mệt mỏi, suy nhược, hay bị đau họng, đau đầu, dễ nổi hạch, hay bị sốt. Nhưng chỉ trong khoảng 3 – 6 tuần thì các triệu chứng bệnh này sẽ tự biến mất.

– Giai đoạn tiềm ẩn: giai đoạn này là giai đoạn mà bệnh không xuất hiện các triệu chứng cụ thể bởi xoắn khuẩn giang mai đã đi sâu vào trong máu nên việc phát hiện bệnh rất khó. Nhiều người còn lầm tưởng là bệnh đã khỏi nên muốn xác định bệnh trong giai đoạn này thì cần phải thực hiện xét nghiệm.

Bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam giới có triệu chứng gì?

– Giai đoạn 3: đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh bởi lúc này bệnh đã ăn sâu vào trong cơ thể gây ảnh hưởng trực tiếp với các bộ phận nội tạng chúng ta như não, tim mạch, gan,… dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai. Đặc biệt là giai đoạn này, bệnh giang mai không còn khả năng lây lan sang người khác được nữa.

Như vậy, bệnh giang mai ở nam giới thực sự là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Lời khuyên cho tất cả chúng ta là nếu phát hiện bệnh thì hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chữa bệnh giang mai càng sớm càng tốt. (B)